Các ông lớn công nghệ giờ đây nằm trong thế bị cùm kẹp tứ phía khi khủng hoảng Ukraine diễn ra: mềm mỏng cũng không được, cứng rắn cũng chả xong

Những "gã khổng lồ" công nghệ của Mỹ đang phải chịu áp lực rất lớn từ cả Nga và phương Tây trong việc đưa ra hành động liên quan đến tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Một hành động không chuẩn xác có thể khiến cho tình hình phức tạp thêm.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc xung đột có thể đẩy nhanh sự rạn nứt của mạng Internet, thứ mà cách đây không lâu phần lớn đã chia rẽ giữa Trung Quốc và phần còn lại của thế giới

Các mạng xã hội như Facebook, Twitter và YouTube có sức mạnh đặc biệt vì chúng có phạm vi tiếp cận toàn cầu và có mặt ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, đây đều là những công ty hoạt động vì lợi nhuận, nên việc đưa ra một lập trường cứng rắn có thể gây bất lợi cho việc kinh doanh của họ.

Kể từ khi căng thẳng Nga-Ukraine leo thang trong tuần này, dẫn đến hành động quân sự giữa hai quốc gia, phía Ukraine đã thúc giục các công ty - từ Apple đến Google và Netflix, cắt đứt hoạt động liên quan tới phía Nga. Trong đó, Facebook cho biết dịch vụ của họ đã bị hạn chế vì từ chối tuân theo các yêu cầu của Nga.

Twitter - mạng xã hội đã phải đối mặt với các án phạt vào năm ngoái do tuân theo yêu cầu xóa một số nội dung nhất định của phía chính phủ, hôm 26/2 báo cáo rằng dịch vụ của họ "đang bị hạn chế đối với một số người ở Nga."

Cho đến nay, một số công ty đã đưa ra các động thái thận trọng. Ví dụ như Meta (công ty mẹ của Facebook) và mạng chia sẻ video YouTube đều đã tuyên bố hạn chế khả năng kiếm tiền của các phương tiện truyền thông nhà nước Nga trên nền tảng của họ.

Thông báo của YouTube cho hay họ đang tạm dừng khả năng kiếm tiền của nhiều kênh, bao gồm các kênh có liên quan đến lệnh trừng phạt gần đây áp đặt lên Nga. YouTube nói thêm họ đã hạn chế quyền truy cập vào RT và một số kênh khác ở Ukraine.

Chính phủ Ukraine đã kêu gọi sự giúp đỡ từ tất cả các bên, bao gồm cả Giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook của Apple.

Trong một bức thư được đăng tải lên Twitter hôm 25/2, Bộ trưởng kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov đã kêu gọi Apple ngừng cung cấp các dịch vụ và sản phẩm cho Nga, bao gồm cả việc chặn quyền truy cập vào cửa hàng ứng dụng App Store.

Trước đó một ngày, CEO Tim Cook cho hay ông "quan tâm sâu sắc đến tình hình ở Ukraine" và rằng Apple sẽ hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo tại địa phương.

Mới đây nhất, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Chuyển đổi số Ukraine, ông Mykhailo Fedorov đã nhắn trực tiếp cho Elon Musk, đề nghị SpaceX hỗ trợ dịch vụ Internet cho nước này trên trang cá nhân Twitter của mình. Ngay sau đó, CEO này đã hỗ trợ Ukraine kết nối Internet vệ tinh bằng cách kích hoạt dịch vụ Starlink và gửi thêm thiết bị thu tín hiệu đến nước này.

Thế nhưng, theo CNBC, việc Elon Musk chấp thuận yêu cầu của Phó thủ tướng Ukraine đồng nghĩa với việc làm căng thẳng mối quan hệ với Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (Roscosmos).

Nga là nước có mạng xã hội cây nhà lá vườn VK và công cụ tìm kiếm Yandex, có thị phần nhiều hơn cả Facebook và Google. Nhưng đây vẫn là một thị trường lớn đối với những đại gia công nghệ, đẩy họ vào tình thế bị cùm kẹp tứ phía.

Khi cuộc khủng hoảng ở Ukraine ngày càng leo thang, các công ty công nghệ bị cáo buộc đã không làm hết sức có thể để ngăn chặn những thông tin sai lệch nguy hiểm liên quan đến tình hình. Còn theo giới quan sát, tuy các công ty công nghệ luôn cho mình là những người bảo vệ quyền tự do ngôn luận..., họ cũng đã thu về nhiều tỷ USD doanh thu quảng cáo từ các nội dung có thể gây hại cho người dùng trên các nền tảng của mình.

Nguồn: Cafef.vn

ĐẶT LỊCH HẸN & TẢI BÁO GIÁ

Schedule a meeting & download quote
0902993899
Gọi tư vấn Chat Zalo